Thứ Sáu, 17 tháng 12, 2010

[Hội thảo] Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc phục vụ phát triển bền vững (2010)

| | 0 nhận xét
Ngày 17 tháng 12 năm 2010, tại Hà Nội , Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học quốc gia Hà Nội cùng với Trường Đại học Bansomdejchaopraya Rajabhat, Thái Lan phối hợp tổ chức Hội thảo quốc tế "Bảo tồn phát huy bản sắc văn hoá dân tộc phục vụ phát triển bền vững"

Đông đảo các nhà khoa học trong nước và quốc tế thuộc các chuyên ngành nhân chủng học, dân tộc học, ngôn ngữ học, xã hội học... đã đến dự. Tham dự Hội thảo còn có nhiều quan chức cũng như các chuyên viên văn hoá, dân tộc thuộc nhiều tỉnh của Việt Nam. Tại tiểu ban "Bài học kinh nghiệm về hoạch định và thực thi chính sách bảo tồn, phát huy bản sắc văn hoá các dân tộc và phát triển bền vững", GS.TS Nguyễn Văn Khang đã trình bày báo cáo "Chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam về ngôn ngữ dân tộc thiểu số với việc phát triển bền vững vùng dân tộc thiểu số". Cùng với báo cáo của GS.TS Trần Trí Dõi về giáo dục tại vùng dân tộc thiểu số, vấn đề ngôn ngữ tại vùng dân tộc thiểu số được bàn luận sôi nổi trong đó có những nội dung đáng chú ý là:

1. Tình hình đô thị hoá đang làm cho việc sử dụng tiếng dân tộc giảm đi rõ rệt;
2. Xu hướng thanh niên dân tộc thiểu số không biết tiếng mẹ đẻ ngày một tăng (mà đây chính là lực lượng bảo tồn và phát huy tiếng nói chữ viết dân tộc thiểu số);
3. Khả năng sử dụng tiếng Việt của học sinh dân tộc còn yếu;
4. Điều kiện học tập của học sinh dân tộc còn gặp nhiều khó khăn;
5. Ngôn ngữ dân tộc thiểu số với tư cách là ngôn ngữ vùng ngày càng "mờ" thay vào đó là tiếng Việt.

Kỷ yếu Hội thảo:

http://sachvn247.blogspot.com/2014/04/hoi-thao-bao-ton-phat-huy-ban-sac-van.html

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Ghi rõ nguồn sachvn247.blogspot.com khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright © 2011. Danh muc Hoi thao - All Rights Reserved
Design by Namkna
Xem tốt nhất ở độ phân giải 1024 x 768 pixel